Monthly Archives: December 2014

Làm sao tận dụng sự “giàu có” HA kế trong các gia đình?

Một số bệnh nhân từ lúc mua được loại máy HA điện tử để tự đo, là cứ khư khư ôm lấy nó và đo suốt ngày. Vì họ không hiểu HA bình thường con người ta vẫn thường tăng lên khi hoạt động, rồi sẽ hạ xuống khi nghi tĩnh nên họ đâm ra hoảng khi đo thấy các con số cao, thấp khác nhau. Vì không hiểu thế nào là HA bình thường, từ bao nhiêu trở lên là cao HA, nên họ tự tiện cho HA mình cao nhiều, cao ít, đến mức tự tìm thuốc uống lung tung! Bởi như thế, nên họ có thế không thoát khỏi sự ám ảnh bệnh đến thành chứng “névrosc” – suy nhược thần kinh, lợi bất cập hại vậy!

Continue reading

Tự đo huyết áp của mình có nên chăng?

1. Theo dõi bệnh nhân tăng huyết áp.

– Ba tháng 1 lần, khám lâm sàng: hỏi những triệu chứng đau ngực, khó thở, những triệu chứng thần kinh – cảm giác, xem bệnh nhân có tuân thủ nghiêm ngặt chế độ điều trị không. Đo HA 2 tay, rồi HA khi đứng, sau khi bệnh nhân đã nằm nghỉ 10 phút. Tìm các triệu chứng suy tim. khám mạch ngoại vi, tiếng thổi ủa mạch máu.

Continue reading

Tóm lược các công trình nghiên cứu lớn của Isles CG và cộng sự (1986) ở Bệnh viện Glasgow.

Lâu nay, ở bệnh viện, ở phòng khám bệnh, ở gia đình, ở giấy ra viện; nội dung dặn dò từng bệnh nhân, giáo dục sức khỏe cho bệnh nhân CHA (sách, báo, dài) đều khuyến cáo: chớ ham đưa HA xuống mức của người bình thường.

Continue reading

6 loại thuốc chống cao huyết áp.

– Thuốc ban đầu liều thấp, chỉ tăng liều khi sự đáp ứng của thuốc chưa đạt yêu cầu và cơ thể dung nạp, tốt nhất là uống thêm một thuốc thứ hai ở liều thấp hơn là tăng liều cho loại thuốc thứ nhất, thuốc dùng giới hạn cho phép dùng mỗi ngày 1 lần, như vậy cải thiện được việc điều trị và giảm sự biến đổi của huyết áp.

Continue reading

Kết hợp thuốc điều trị cao huyết áp.

Sau đây là những kết luận, dưới hình thức những lời khuyên: “Cần điều trị cao huyết áp ở người trên 65 tuổi nếu huyết áp tâm thu (chỉ số trên) trên 160 mmHg”. Mục tiêu là đưa xuống dưới 150 mmHg huyết áp tâm trương không còn là tiêu chuẩn chẩn đoán mà cũng không phải mục tiêu điều trị.

Continue reading