Monthly Archives: February 2015

Về cách dùng muối

như nấu, hầm, ninh, sắc v.v…, nắm bắt được cách dùng lửa như thế nào cũng là một điểm then chốt, nấu canh, đầu tiên nhâ’t định phải dùng lửa to, đợi canh sôi thì dùng lửa nhỏ đun lâu bởi vì các thành phần dinh dưỡng trong nguyên liệu nấu canh sẽ được phân giải dần dần theo sự nóng dần của nước từ ngoài vào trong, như vậy thì có thể làm cho các thành phần dinh dưỡng không ngừng được phân giải và hòa tan vào nước canh.

Continue reading

Hoa hợp hoan hay còn gọi là hoa dạ hợp là một loại hoa ngành hợp hoan thuộc loại thực vật họ đậu

30. Hoa họp hoan

Hoa hợp hoan hay còn gọi là hoa dạ hợp là một loại hoa ngành hợp hoan thuộc loại thực vật họ đậu. Đông y cho rằng, hoa hợp hoan có tính vị ngọt bình, thuộc về kinh tim, tì, phổi, có công hiệu an thần, hoạt huyết, tiêu ung mủ. Loại hoa này thích hợp với các chứng bệnh như buồn phiền mất ngủ, tổn thương ngoài da, đau xương cốt, ung phổi, viêm loét. Trong “Bản thảo cương mục” cho rằng “nếu uống hoa hợp hoan lâu ngày có thể làm cho cơ thể trẻ lâu, sáng mắt”. Canh được nấu bằng hoa này có tác dụng làm gan thần hoạt huyết. Các nghiên cứu y học hiện đại chứng minh hoa này có chứa nhiều thành phần như men cơ, chất niêm dịch.

Continue reading

A giao ở dạng miếng tạo thành từ các da lừa

kinh” có viết “dùng lâu ngày có thể làm chắc xương cốt, cơ thể luôn trẻ trung, không bị lão hóa, sức chịu đựng nóng, lạnh tốt”. Theo những nghiên cứu dược lí học hiện đại cho thấy cẩu khởi có thể làm giảm lượng cholesterol trong máu, có tác dụng chông xơ cứng động mạch, do đó cẩu khởi được dùng để phòng trị các chứng bệnh như hàm lượng mỡ trong máu cao, cao huyết áp do xơ cứng động mạch, bệnh tim. cẩu khởi là một loại đông dược tẩm bổ, phòng bệnh và trị bệnh tốt và được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến các món canh dưỡng sinh.

Continue reading

Dương quy là một loại rễ, thuộc thực vật hình nấm (có mũ)

hiện ở tác dụng làm hưng phấn hệ thống thần kỉnh, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc của cơ thể, cải thiện chức năng miễn dịch của cơ thể, nâng Gao sức kháng bệnh của cơ thể; làm cho mức co bóp của bể tim mạnh, có chức năng chống thiếu dưỡng khí, chống mệt mỏi; điều tiết quá trình trao đổi chất và chuyển hóa của cholesterol khống chế sự hình thành và phát sinh các chứng bệnh máu do cholesterol gây ra; có tác dụng kích thích tố tình dục, có thể thúc đẩy chức năng của hệ thống sinh dục nam nữ, rất có ích đối với người có chức năng sinh dục bị suy yếu. Nhân sâm cũng có thể kích thích chức năng tạo máu, đẩy nhanh sự sinh trưởng của các tế bào máu, làm cho chức năng tạo máu thịnh vượng, tăng cường thể chất của con người.

Continue reading

Đông y cho rằng quế viên tính vị ngọt ấm

để điều trị hoặc tẩm bổ tì vị. Trong “Thần nông bần thảo kinh” có ghi rằng đại táo có thể an trung dưỡng tì, trợ mười hai kinh, bình vị khí, thông cửu khiếu, bổ thiếu khí và thiếu tân dịch, có thể điều hòa bách được, là một loại thực phẩm thường dùng nhất để điều bổ tì vị. Do vậy, khi làm canh cho thêm vài quả đại táo vào nấu cùng, phương pháp rất đơn giản mà hiệu quá trị liệu lại rổ rệt, là một cách làm hay để phòng lão dưỡng sinh của những người già, trung niên. Những năm gần đây, lâm sàng cồn dùng táo đỏ đế trị liệu bệnh tử điến (xuất huyết ở da và niêm mạc, da cổ vết màu tím, thường xảy ra ở phụ nữ và trẻ em) do bị giảm các tiểu cầu trong máu, thì đã có được những kết quả, những thành công râ’t đáng mừng. Táo đỏ sao lên vùng với gốc rau cần rồi uổng còn có tác dụng giảm lượng cholesterol.

Continue reading

Mộc nhĩ là tử thực thể của thực vật kí sinh, còn gọi là mộc nhĩ đen

17. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ là tử thực thể của thực vật kí sinh, còn gọi là mộc nhĩ đen. Đông y cho rằng mộc nhĩ có tính bình, vị ngọt, là một thực phẩm dưỡng sinh ích khí cường tráng. Thường xuyên ăn mộc nhĩ có thể ích khí, thanh thân cường trí, thông lợi tràng vị, phòng trị xuất huyết. Thích hợp dùng cho những đối tượng suy nhược cơ thể, dễ chảy máu, phụ nữ và người già. Nghiên cứu y học hiện đại phát hiện, trong mộc nhĩ đen có chứa một chất có tác dụng chống tụ máu, có hiệu quả phòng trị bệnh tim. Qua nghiên cứu đã chứng tỏ rằng mộc nhĩ cố thể không chế lượng mỡ trong máu tăng cao, chông sự lắng đọng các chất mỡ trong tổ chức của động mạch, có thể thúc đẩy sự chuyên hóa phân giải của cholesterol trong cơ thể, khống chế sự ngưng máu, tụ máu. Mộc nhĩ đen có thể sào, luộc hoặc nghiền bột để ăn kèm. Dinh dưỡng của mộc nhĩ rất phong phú, tư vị tươi ngon, nhưng mộc nhĩ chất nhuận lợi tràng, người suy tràng hóa thì không nên dùng.

Continue reading