Monthly Archives: March 2015

Canh củ cải khô hầm móng giò

Công hiệu thực liệu: Các nghiên cứu y học hiện đại chỉ ra rằng, trong củ cải có chứa các thành phần như dầu cải và chất xơ, những chất này có thể thúc đẩy sự co bóp và bài tiết của ruột, có lợi cho việc bài tiết các chất thải của cơ thể, từ đó có tác dụng nhuận tràng thông tiện.

Continue reading

Những người bị bệnh viêm gan mãn tính thì trên mặt trên má

3. Những điều cần ghi nhớ

Những người bị bệnh viêm gan mãn tính thì trên mặt trên má, trên trán hoặc ở bàn tay thường xuất hiện các vết Ố hình mạng nhện mà ở giữa có một điểm đỏ nhỏ, xung quanh có rất nhiều các tơ hồng nhỏ, đường kính khoảng 0,2 – 2 mm, đây gọi là mụn nốt ruồi. Có một bộ phận nhỏ bệnh nhân thì biểu hiện ở khoang miệng, lưỡi, môi, tai v.v… Sự xuất hiện của loại này thì có người biểu hiện ít, có người phát tác nhiều.

Continue reading

Điền cơ hoàng tính lạnh, do đó những người có cơ thể suy nhược thì cẩn thận khi sử dụng

thái thành từng miếng là có thể dùng được. Uống canh ăn trứng và bánh quất, mỗi ngày 1 lần, 15 ngày một liệu trình. Món ăn này có thể làm cho gan dễ chịu, khí được lưu thông, thích hợp sử dụng đối với những người bị viêm gan mãn tính.

Continue reading

Công hiệu thực liệu: Đông y có cách nói “lấy tạng bổ tạng, lấy tạng frị tạng”

2. Các món canh nên sử dụng

(1) Gan lợn

Công hiệu thực liệu: Đông y có cách nói “lấy tạng bổ tạng, lấy tạng frị tạng”, do vậy người bị bệnh gan nên ăn gan lợn. Trong cuốn “Bản thảo tái tân” có viết gan lợn có thể “trị liệu gan phong”. Trong “Bản thảo cầu nguyên” nói gan lợn có tác dụng “trị gan suy, mắt kém, mắt đỏ”.

Continue reading

Đông y cho rằng, thời kì đầu của viêm gan phần lớn do tà thấp nhiệt xâm nhập và ăn uống không hợp vệ sinh

Đông y cho rằng, thời kì đầu của viêm gan phần lớn do tà thấp nhiệt xâm nhập và ăn uống không hợp vệ sinh hoặc do tình cảm và lí trí không điều hòa, lao động quá sức, nội thương làm cho sức đề kháng của cơ thể giảm đi mà phát bệnh.

Continue reading

Công hiệu thực liệu: Củ cải có công hiệu bổ tì dưỡng vị, nhuận phổi hóa viêm

2, Các món canh nên sử dụng

(1) Củ cải

Công hiệu thực liệu: Củ cải có công hiệu bổ tì dưỡng vị, nhuận phổi hóa viêm, bình suyễn giải ho. Trong cuốn “Nhật dụng bản thảo” có viết củ cải có công hiệu “làm rộng lồng ngực, lợi đại tiểu tiện, nêu ăn chửi thì có tác dụng hóa viêm tiêu cốc, sinh tân, giải khát khoan trung”.

Continue reading