Monthly Archives: December 2015

Hạc lượn vờn mây

Theo ông Ngõ Trường Tân – Chủ tịch Học hội khi công khoa học của Trung Hoa dân quốc (Đài Loan) thì bài khí công chữa bệnh với tên gọi “Hạc lượn vờn mây” (Hạc tường vân nghề) của Mã Vương Duy có tác dụng luyện tập cho dôi mắt khỏe khoắn, tinh tường và gân cốt toàn thân thư giãn, hết mệt mỏi. Sau đây là toàn bài viết của ông giới thiệu trên tờ “Trung Quốc thời báo“ của Đài Loan số ra ngày 24-5-1996, xin dịch để giới thiệu cùng bạn dọc.

Continue reading

Mặc quần, áo bờ-lu ngoài đường phố

Tuy mới thu hút được gần 7 % dân số tham gia mua bảo hiểm y tế nhưng nguồn kinh phí mà bảo hiểm y tế thu được đã khá lớn . Vấn đề đặt ra là việc quản lý nguồn thu này làm sao đừng có xảy ra tiêu cực , lãng phí , thất thoát. Việc tôn trọng kỷ luật tài chính giám sát nguồn thu của BHYT không chỉ là để phục vụ việc phát triển của ngành y tế mà còn là để củng cố niềm tin để thu hút đông đảo hơn nữa người dân tham gia vào BHYT

Continue reading

Công tác BHYT

được sự thu hút mạnh mẽ, lôi cuốn mọi người tham gia. Xin nêu một vài ý kiến. Mức sống những năm gần đây của nhân dàn có khá hơn tnrớc. Trong cộng đồng CBCNV, những người làm công ăn lương, đồng lương có được cải tiến nhưng còn ít ỏi, chưa phải đã dư dật, xã hội kinh tế thị trường cái gì củng phải chi tiêu, củng đều lấy từ đồng lương, trông vào đồng lương. Do đó, tùy theo quy định nhà nước, người sứ dụng lao động có nghĩa vụ đóng 2% trong số tiền BHYT, người làm công ăn lương chi phải đóng 1% lương để mua BHYT họ vẫn chưa thật sự tự nguyện. Hơn nữa, quyền lợi của người mua BHYT còn nhiều mặt bị hạn chế. BHYT nên nghiên cứu sao để ngưòi tham gia BHYT khi ốm đau khỏi bị khó khăn trở ngại những lúc thẻ hết hạn, đang gia hạn (có thể làm sớm hơn một chút để không có kẽ hở nãy; và sao cho người tham gia đi bất cứ nơi nào khi ốm đau cũng được chi trả dễ dàng. Hiện nay, quỹ BHYT do từng địa phương quản lý và thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ BHYT do địa phương phát hành, Người tham gia BHYT đi ra ngoài tỉnh (công tác, nghỉ phép, du lịch, v.v,..} có nhu cầu khám chữa bệnh hoặc nếu ốm đau được chuyển về các bệnh viện tuyến trên ở ngoài tỉnh (tuy BHYT đã có phương thức thanh toán đa tuyến bắt đầu thực hiện từ tháng 1-1993 nhưng tới nay vẫn nhiều ncri người bệnh gặp khó khán) vẫn có nơi, có đia phương không thực hiện phương thức thanh toán đa tuyến qua BHYT Việt Nam mà thực hiện phương thức thanh toán trực tiếp cho bệnh nhân bằng hóa đơn, chứng từ hoặc còn có địa phương ký họp đồng thanh toán trực tiếp với 58 BHYT tỉnh, thành phố và ngành, gây khó khản, phiền hà cho bệnh nhân và cho BHYT các tỉnh cùng ký kết, cho đom vị đã khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Đáng chú ý là việc phân bổ kinh phí cho khám chữa bệnh đối vói ngưtri tham gia BHYT chưa đạt tỷ lệ quy định.

Continue reading

Chăm sóc sức khỏe chu đáo

doanh nghiệp, trong nhiều đoàn thể và tổ chức quần chúng, trong nhiều cơ quan nhà nước chưa tham gia hoặc tham gia chưa đầy đủ, chưa liên tục, lúc có lúc không. Chính sự thum gia của số người BHYT bắt buộc với tính chất ổn định của nó mới là một nguồn, mới tạo nên được nguồn kinh phí ổn định càn thiết để BHYT có thể phát huy, triển khai các mục tiêu kinh tế xã hội của mình. Do đó việc thu hút hết số người BHYT bắt buộc là rất quan trọng.

Continue reading

Bàn về đạo đức của người thầy thuốc

Đạo đức nói chung, đạo đức của người thầy thuốc (y đức) nói riêng là một phạm trù khá rộng . Ở đây chúng tôi chỉ muốn bàn đến một khía cạnh của vấn đề là ; Thế nào là người thầy thuốc có đạo đức ? Tôi rất nhất trí với ý kiến của một số độc giả người thầy thuốc có đạo đức là người có cái đầu thông minh, đôi bàn tay khéo léo và một trái tim nhân hậu.

Continue reading

Đôi chân của anh (P2)

Anh Nguyễn Văn Thương đã được trang bị bộ chân gịả. Năm 1979 tôi có dịp vào TP. Hồ ,Chi Minh gặp. anh Thương, để lấy tài liệu vìết về gương sáng của đồng đội. Tôi đề nghị thủ trưởng Nhà khách Bộ Quốc,phòng bố trí cho chúng tôi ở chung phòng với mục đích để tôi có thể giúp anh Thương những sinh hoạt riêng. Tôi không ngờ anh Thương có tính tự chù rất cao. Anh không đi được. Anh chống hai tay xuống đất, hắt mông vê phía trước, ‘đi’ khắp nhà, tự làm vệ sinh, tự tắm và giặt lấy quần áo. Đến bữạ, tôi để ý thấy anh ít chan canh- Anh cũng chỉ uống nước vài lần mỗi ngày. Tôi hỏi lý do, anh thổ lộ rằng: Tôi.phải luyện cho cơ thể thích nghi với hoàn cảnh. Bộ chân giả nặng gần 10 ki-lô-gam. Khi ‘mặc’ vào, tôi như bị đóng gông, không thể tháo ra để đi tiêu, đại tiện được. Tôi đã rèn cho mình đi, đại tiện đúng giờ nhất định trong ngày và có khả năng nhịn từ 3 đến 4 giờ mới đi tiểu một lần.

Continue reading

Đôi chân của anh

Đôi chân của anh

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 27-7  tôi lại nhớ đến người thương binh ấy. Anh là tổ trưởng giao liên tình báo chiến lược . Khi bị địch bắt tên chiêu hồi Chiên Cá đã khai rõ anh tên là Nguyễn Văn Thương nhưng anh chỉ nhận mình là Nguyễn Trường Hân, cái tên anh vữa nghĩ ra. Các chuyên gia của-Mỹ, Nam Triều Tiên vào quân Ngụy thay phiên nhau hỏi cung anh nhưng anh không khai với chúng nửa lời: Qua bực tức, bọn chúng nghĩ ra trò tra tấn mới. Chúng tiêm thuốc tê, garo phí trên rồi dùng dao sắt cưa. Anh vẫn tỉnh, anh vẫn thấy được lưỡi dao sắt đang cưa vào da thịt mình, một bộ phận cơ thể do bố mẹ sinh ra sắp rời xa anh nhưng anh vẫn ráng chịu, những tên đồ tể ra vẻ ngọt ngào khuyên anh :

Continue reading

Kỷ niệm 50 năm

Chiều ngày 12-7, tại Hội trường Bảo tàng Hồ Chí Minh (Hà Nội) Tổ chức quốc tế các nhà báo (OIJ) và Hội nhà báo Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm thành lập OIJ. Đồng chí Phan Văn Khải -Ủy viên Bộ chính trị BCHTƯ’ Đảng cộng sản Việt Nam, phó Thủ tướng Chính phủ ; Đại tướng Võ Nguyên Giáp ; Thứ trường Bộ Vãn hóa – Thông tin Nguyễn Khoa Điềm cùng nhiều đồng chí lãnh dạo các ban, ngành đoàn thể, tổ chức xã hội, Hội nhà báo Việt Nam, các cơ quan thông tấn báo chí, các nhà báo lão thành… ở trung ương và Hà Nội, các vị trong Ban chấp hành OIJ, đại diện Liên đoàn báo chí ASEAN, đại diện các dại sứ quán, các đoàn ngoại giao, phóng viên thường trú của một số hãng nước ngoài tại Hà Nội… đã tham dự lễ kỷ niệm.

Continue reading