Monthly Archives: January 2016

Nhóm vitamin F hay các axit béo không thể thiếu

Trong cơ thể người có một số axit béo không tự tổng hợp được và nếu thiếu trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ gây rối loạn -quan trọng, người ta gọi chúng là các axit béo không thể thiếu hoặc còn gọi là nhóm vitamin F. Nhóm nay gồm các axit béo không bão hòa sau đây axit íllnolec, các axit Imolenc anpha và gamma axil aractikkxiic .Trong thế giới sinh vật, chỉ có các loài thực vật men và tảo lục mới tổng hợp được các axit béo trên từ axỉt axoeic, còn các loài động vật có vú kể cả con người không có khả năng đó vì vậy chỉ có thể thỏa mãn nhu cầu các axit béo. thiết yếu từ các loại thức ăn nguồn gốc thực vật chủ yếu là dầu thực vật.

Continue reading

Lại một cặp sinh đôi dính bụng được mổ tách thành công

LẠI THÊM MỘT CẶP SINH ĐÔI DÍNH BỤNG được mổ tách thành công

Ngả Y 24-7-1996 tại Viện bảo vệ sức khỏe trẻ em (Viện nhi Thụy Điển) một nhóm giáo sư, bác sĩ đã tiến hành ca mổ đặc biệt, tách cặp sinh đôi dính bụng với’ nhau từ mũi ức đến rốn. Ca mổ kéo dài từ 9h45’ đến 10h45’ và đã thành công tốt đẹp. Hai cháu gái sinh đôi dính bụng là Nguyễn Phương Ly và Nguyên Lan Phương 24 giờ sau đã bú trở lại, và đên ngày thứ 5 đã gần như trở lại bình thường : bú tôt, đại tiêu tiện tốt, đã cười… Ngày 1-8 các cháụ đã được cắt chỉ với tình trạng vết mổ đều khô, tốt.

Continue reading

Công đoàn y tế Việt Nam tham gia xây dựng báo SK và ĐS

Ý kiến bạn đọc

Kính gửi : báo sức KHỎE VÀ ĐỜI SốNG

Ngày 25 tháng 7 năm 1996, trong bài Phong vấn giáo sư Trần Thúy – Viện trường Viện y học Cổ truyền Việt Nam, Chù nhiệm bộ môn y học cổ truyền trường đại học y Hà Nội, có đoạn viết “hiện nay việc đào tạo cán bộ chưa cân bang giữa Y học cổ truyền và y học hiện đại nên có tình trạng “nhất bên trọng, nhất bên khinh”.

Continue reading

Bạch truật

Tên khoa học Atractylode macrocephapa Kuidx ; thuộc họ Cúc AtUsaceae Là loại cây thảo dược sống nhiều năm, cao từ 40 đến 60cm, phía trên có phần nhánh rễ (củ) mập có vỏ ngoài màu xám. Thâản hình trụ mọc đứng, phần dưới hóa gỗ. Lá mọc so le, từ phía dưới có cuống dài, xẻ sâu thánh ba thủy ; lá và phấn ngọn có cuống ngắn, không chia thủy. Cụm hoa mọc và đầu cánh, gồm nhiều hoa hình ồng, màu tím. Quá hình cầu hoặc bầu dục, hơi dẹt, có một chùm lồng dài trắng. Mùa hoa quả từ tháng 12. Bộ phận dùng Làm thuốc lá rễ (củ). Thu hái tốt nhất vào lúc gốc cây úa vàng, thân tàn lại ; củ dào về cắt bó rễ con, rứa sạch sấy diêm sinh 12 tiếng, sau đó phơi khó. Tùy theo từng loại bệnh, người ta có cách chế biến khác nhau ; như’ tẩm hay phun rượu và sao với cám (chữa bệnh phổi), tắm sữa rồi sao (chữa bệnh thận), tắm mật ong sao oàng và thơm (chữa bệnh tỳ vị và bồi bổ cơ thể), hoặc có thế sao cháy (sao cho dược liệu cháy đen, lấy ra phun nước cho tắt hết lún than) ; hoặc lấy hoàng thô tán bột, sao nóng, cho dược liệu vào, đảo đều cho hoàng thô dinh vào dược liệu, sàng bó hoàng thô thửa.Theo y học cố truyền, bạch truật có vị ngọt dắng, mùi tham nhẹ, tinh ấm có tác dụng hiện tỳ, táo thắp, chí tá, hòa trung lợi thúy, an thần.

Continue reading

Thuốc chữa bệnh P4

thuốc chữa bệnh nhập khẩu theo đường phi mậu dịch. Bộ Y tế đã có thông tư 14/BYT hướng dẫn thực hiện quỵết định 111/TTg để bảo đảm thuốc chữa bệnh nhập theo nguồn phi mậu dịch chỉ để sử dụng cho cá nhân và gia đình.

Continue reading

Thuốc chữa bệnh P3

Trong những năm qua Bộ Y tế đã có các biện pháp sau đây :

– Tăng cường công tác quản lý nhà nước về dược, đối với các đơn vị SXKD. Có thể nói các doanh nghiệp đã quan tâm quản lý chất lượng và chưa phát hiện thấy hiện tượng mua bán thuốc giả trong các doanh nghiệp nhà nước. Bộ Y tế và Bộ Nội vụ đã triển khai Thông tư liên bộ số 27/TTLB ngày 24-3-1990 về phòng chống thuốc già và lập lại trật tự thị trường thuốc.

Continue reading

Thuốc chữa bệnh

LTS : Vừa qua, báo Lao động phỏng vấn Thứ trưởng Bộ y tế PGS Lệ văn Truyền về các vấn đề liên quan đến cấp số đăng ký thuốc, tình hình quản lý chất lượng thuốc, phòng chống thuốc giả và bảo vệ quyến lợi của người tiêu dùng, quản lý hành nghề y dược tư nhân.

Continue reading

Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ

Ngày 2-8-1996, Bộ y tế, ủy ban quốc gia nuôi con bằng sữa mẹ (UBQGNCBSM) đã tổ chức mít tính trọng thể hưởng ứng Tuần lễ thế giới NCBSM, chủ đề “NCBSM – Trách nhiệm cúa cộng đồng*. Đây là dịp để mọi ngườí, mọi tổ chức xã hội nhận rõ hơn vai trò của cộng đồng trong việc bảo vệ, khuyến khích và hỗ trợ-nuôi con bằng sữa mẹ và khuyến khích các cộng đồng trở thành bạn hữu của bà mẹ và trẻ em.

Continue reading

Kỹ thuật mới được sử dụng để phát hiện Dopping P2

được coị là ngưỡng để đánh giá là có dùng doping Thế nhưng, nếu một vân động viên nào đó chỉ dùng một lượng nhỏ để đảm bảo tỷ lệ TE dướĩ con số 6 thì vẫn không bị phát hiện, và vì thế phương pháp náy còn bị nghi ngờ và gây ra nhiều cuộc tranh cãi .Để chuẩn bị chu đáo cho Olympic Atlanta 96 ngành y học TDTT trên toàn thế giới cũng lao vào một cuộc chạy đua đày ngoạn mục Kết quá là các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu khoa học Quốc gia Pháp (ICNRS) đã tìm ra được một phương pháp phát hiện đoping có hiệu quả cao. cho độ tin cậy nên đã được chính thức đưa vào áp dụng tại Olympic Atlanta 96 này Giới khoa học quốc tế đánh giá về phương pháp mới này ta có được một cuộc cách mạng trong việc phát hiện sử dụng Dopping trong TDTT. Cơ chế chính của kỹ thuật mới dựa vào cấu trúc đồng vị của hai nguyên tố cacbon thứ 12 va thứ 13 có  trong phân tử teslosteron. Phải cần dùng các máy đo quang phổ để xác định hàng loạt các mẫu nước tiểu của tất cả các vận động viên và các nhà khoa học có thể nhanh chóng phải liên tưởng tới mối liên quan giữa C12/ C13. Nếu tỷ lệ C13 là cao hơn so với C12. có nghĩa là người đó có đã sử dụng chất teslosteron và ngược lại.

Continue reading