Monthly Archives: February 2016

Cách dùng cloroxit

Cloxoxit tên khoa học là doramphenicoi với 132 tên biệt dược khác nhau thường gọi là doroxit. ctoromyoetm ỉiíomyán… là một loại kháng sinh được mọi người biết đến nhưng cách dùng có nhiều điều cần lưu ý. Thuốc được trình bày dưới dạng viên nén 0 05g. 0.1g. 0.25g. . viên nhộng khoảng 25g, thuốc tiêm Ig. thuốc mở 1%. thuốc bôi. rắc ngoài dã. thuốc nhỏ màt 0,4°o. Thuốc có hoạt phổ rộng chủ yếu để trị thương hàn. Vì có độc tinh cao nên hiện nay dùng cho nhiễm khuẩn đường ruột niệu đạo và viêm màng não mủ. Người tổn thường dùng 4 Min 0,25g một ngày. Trẻ em 50mg/kg/24 giờ. Nhưng không được dùng quá 3g/24 giờ. Tránh dùng với phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tháng tuổi. Nên phối hợp vài vitamin nhóm B. Thuốc có hai tai biến nguy hiểm là: suy tủy và hội chứng tim tái ở trẻ nhỏ. phải có chỉ định của thầy thuốc và phải thử công thức máu hàng tuần. Thuốc hấp thụ tốt qua tiêu hóa, người lớn chuyển hóa ở gan, trẻ nhỏ không chuyển hóa được nên thuốc tích lũy lại, có độc tính cao.

Continue reading

Chữa một số bệnh về máu bằng lấy máu từ cuống rốn

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết là có thể dùng máu từ đây rốn của trẻ sơ sinh để chữa một số bệnh máu nguy hiểm. Một cuộc nghiên cứu mới đây do các bác sĩ ở Trường đại hoc Duke nr Rnc Caliíornia tiến hành cho biết nhờ lấy máu từ dây rốn đã cứu được 12 bệnh nhân trong số 25 bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu và những bệnh về máu khác, hầu hết là trẻ em.

Continue reading

Răng mọc trong xoang trán

Răng mọc trong xoang trán

Đó là chuyện có thật, được các bác sĩ Khoa tai – mũi – họng – tổng họp, Viện tai – mũi – họng phát hiện trong ca mô ngày 8-8-1996. Bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Mỹ (quê ở Sơn Tây), 2 tháng trước, chị Mỹ thấy đau ở vừng trán, con đau ngày càng dữ hội và lan ra cả hố mắt. Sau khi khám, chụp phim các bác sĩ chân đoán đây là một u xương & xoang trán phải chạm vào thành trên hố mắt, làm cho thành xương ngăn cách xoang vói hộp sọ dày lên. Nếu chỉ nhìn và sờ bên ngoài thì không có gì khác thường. Khi mổ vào xoang trán của bệnh nhân các phẫu thuật viên phát hiện ra đó không phải cái u xương mà là một cái răng (xem ảnh). Chiếc răng này có độ lớn gấp đôi răng thường, một đầu nhọn như chân răng chọc vào ở mắt. Các bác sĩ đã đi lấy toàn bộ chiếc răng đó và khoan mài lại thành xương đã bị răng chèn, làm cho dầy lên và sần sùi.

Continue reading

Miệng và vệ sinh da cho tuổi mầm non

Miệng và vệ sinh da cho tuổi mầm non

Ở nước ta, hiện nay chúng ta còn nhiều trẻ trong độ tuổi mầm non (0 – 6 tuổi) chưa được chăm sóc sức khóe một cách toàn diện và khoa học. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo còn thiếu những hiếu biết cần thiết về chăm sóc sức khóe cho các cháu ờ lứa tuổi này. Nhận thức của chính các cháu về vệ sinh cá nhồn, sự thiếu thốn về phưxmg tiện, cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục chăm sóc sức khóe (CSSK) cho trẻ em, sự chưa hợp lý về chính sách chế độ cho giáo viên ở các nhà trẻ… đã ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng CSSK trẻ em. Từ thực tế đó, Chi hội tâm lý giáo dục ngành mầm non (Hội tâm lý giáo dục Việt Nam) đă đề ra chương trình hoạt động đầu tiên : tuyên truyền giáo dục về “Chăm sóc răng miệng và vệ sinh da cho trẻ em dướì 6 tuổi”. Năm 1996, chương trình tập trung thành chiến dịch ”Chăm sóc răng miệng và vệ sinh da” tại 19 trường trọng đỉểm của 4 thành phố Hà Nội, thành.phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Nam – Đà Nằng trong 4 tháng 9 -12-1996). Chi hội đã gặp gỡ trao đổi với các phóng viên báo chí, phát thanh và truyền hình nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về chương trình này, vận dộng sự hỗ trợ của công ty Procter& Gamble (Hoa kỳ).

Continue reading

Cán bộ y tế phải được bảo vệ khi hành nghề

Con người là vốn qui nhất của xã hội sức khỏe là vốn quí nhất của cơn người, đó là điều đã được khẳng định trong nhận thức của toàn xã hội, được thể hiện trong Nghị quyết IV của Đảng ta cũng như trong Nghị qưyết của Đại hội toàn quốc của Đảng lần thứ VIII.

Continue reading

Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo ở viện huyết học truyền máu

C5 là một đơn vị lâm sàng cua Viện huyết học truyền máu. Đây là một khoa chuyên điều trị các bệnh về máu. Người bệnh thường phải điều trị dàí ngày, vất vả, tốn kém vô cùng. Hầu hết số người bệnh nhân ở đây đều ở các tỉnh xa. nhiều người nghèo thực sự. Thêm vào đó, mắc bệnh về máu thường phải dùng những loại thuốc đắt tiền, và phải truyền máu .Đành rằng những nguờí nghèo được hưởng chế độ miễn giảm viện phí, song còn tíền ăn cho người bệnh và cho người nhà ở theo ? Đã không ít cảnh có những người vừa xin ăn vừa chữa bệnh. Từ thực tế đo, Ban lãnh Viện huyết học truyền máu đã có sáng kiến lập ra : quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo, thùng quỹ được đặt công khai tại phòng cho máu nhằm thu hút sự hảo tâm của khách trong nước và quốc tế đến thăm viện, của những người đã hiến màu nhưng không nhận tiền, góp phần vào việc giúp đỡ cho những ngưòi bệnh đang gặp khó khăn. Viện cũng hí vọng thông qua việc ủng hộ quĩ mà dần dần hình thành phong trào cho máu không lấy tiền, đúng với tinh thần hiến máu nhân đạo mà xã hội đang khuyến khích.

Continue reading

Người ta cân nặng bao nhiêu là tốt nhất

Gày quá và béo quá không tốt đối với những người quá gày yếu do bệnh tật thiếu ăn suy dinh dưỡng , tình hình sức khỏe đáng ngại đã đành nhưng với những người quá béo thừa cân nặng do ăn uống quá nhiều. Sức khỏe cũng bị đe dọa nghiêm trọng. Nhiều công trình nghiên cứu đã kết luận số người chết vì những căn bệnh phát sinh do thừa cân nặng còn lớn hơn số ca chết vì bị thiếu dinh dưỡng . Lấy nước Mỹ làm thí dụ không kể các bệnh tim mạch ung thư, đái tháo đường rất phổ biến và rất nguy hiểm , chỉ tính riêng số phụ nữ phát phì ở nước này đã lên 35 triệu người chưa kể nam giới.

Continue reading

Mười ba điều du khách cần biết

Mười ba điều du khách cần biết

GS PHAN VĂN DUYẾT – Đại học Y Hà Nội

Sức khỏe của du khách trong suốt hành trình du lịch thực sự góp phần nâng cao chất lượng du lịch bảo đảm cho chuyến đi được thích thú đồng thời tránh được cho hãng du lịch những phiền phức không đáng có. Trên thực tế nhiều du khách chỉ vì say tàu xe mà chẳng còn biết gì đến cảnh đẹp dọc đường hoặc chỉ vì bị tiêu chảy mà mất cả hứng thú của cả một chuyến viễn du quý báu.

Continue reading